Thoát vị đĩa đệm có giống với thoái hóa cột sống hay là không?

Có một thực tế rằng, hầu như các triệu chứng về xương khớp nào cũng hao hao giống nhau, vì thế mà không tránh khỏi việc nhiều người không thể biết phân biệt được đâu là bệnh thoát vị, đâu là viêm khớp hay đâu là gai đốt sống.Vậy, có cách nào để phân biệt được bệnh thoát vị đĩa đệm với bệnh thoái hóa cột sống hay là không, giữa hai bệnh này thì bệnh nào nguy hiểm hơn?

Vị trí xuất hiện

Nếu thoái hóa hóa cột sống thường tập trung ở các khớp của cơ thể, ví dụ như khớp gối, khớp tay hoặc là khớp cổ thì bệnh thoát vị đĩa đệm có biến chứng lan rộng hơn. Với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì ban đầu, chỉ là những cơn đau nhức ở cổ, ở bả vai về sau thì lan sang cẳng tay, ở bàn tay và đặc biệt là các ngón tay. Ngoài cảm giác đau, người bệnh còn gặp phải hội chứng tê bì ngón tay, khó có thể vận động một cách bình thường.

Với trường hợp thoát vị đĩa đệm lưng cũng vậy, chúng có thể lan truyền sang bộ phận xương chậu, sau đó đến 2 cẳng chân khiến người bệnh rơi vào tình trạng tê bì, nhức mỏi nhiều hơn, ảnh hưởng đến khả năng đi lại.

Còn đối với bệnh thoái hóa cột sống, triệu chứng dễ nhận thấy nhất là tình trạng viêm khớp, lúc này khi tuổi càng cao, các sụn khớp trở nên khô hơn, yếu đi.

Mức độ nguy hiểm

Thoái hóa cột sống là một hiện tượng rất bình thường ở tuổi già, khó có thể tránh khỏi được tuy nhiên căn bệnh thoát vị đĩa đệm, nếu biết cách phòng tránh có thể thoát khỏi một cách dễ dàng. Đặc biệt, nếu thoái hóa cột sống chỉ xuất hiện chủ yếu ở người già thì thoát vị đĩa đệm ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa đi, những người ở độ tuổi từ 20-30 nếu không cách phòng tránh thì cũng có nguy cơ mắc bệnh khá là cao.

Đến một thời điểm nào đó, nếu xương khớp quá sức chịu đựng thì dù là thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cũng cần phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân phải mổ ở thoát vị đĩa đệm là nhiều hơn, bởi chúng biến chứng nhanh hơn khi mà đĩa đệm suy yếu dần.

Một số trường hợp bị thoát vị đĩa đệm dẫn đến suy yếu cơ, teo cơ, thậm chí là bị liệt cơ, người bệnh bắt buộc phải phụ thuộc vào xe lăn trong suốt phần đời của mình.

Phòng bệnh như thế nào cho hiệu quả

Dù là thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống nếu biết kiêng cữ thì có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Ở thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ thường cho rằng, nguyên nhân tạo ra các triệu chứng bệnh đó chính là vận động nặng nhọc, làm việc không đúng tư thế. Vì thế, mỗi người cần có chế độ sống lành mạnh, chỉ nên thực hiện những công việc vừa sức, không khuân vác vật nặng tránh việc đĩa đệm có thể lệch ra ngoài do sức ép tác động lên đĩa đệm.

Trong khi đó, thoái hóa cột sống ở người già thường hình thành do chế độ vận động, sự lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ dẫn đến cột sống bị viêm. Để phòng bệnh, mỗi người cần phải thường xuyên luyện tập đi cơ thể được thư giãn, nếu ngại các bài tập thể thao hoạt động mạnh thì có thể đi bộ, chơi gofl, đạp xe hay tập yoga đều được. Bên cạnh đó, nhằm giúp cho hệ xương luôn chắc khỏe, một chế độ ăn uống giàu canxi là cần thiết.

Xem thêm: thoát vị đĩa đệm l5-s1