Phòng cơn hen suyễn cho trẻ

Hen phế quản là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ em liên quan đến hô hấp và phế quản. Bệnh gây ra những biến chứng rất nguy hiểm để lại những hậu quả gây ra đáng tiếc cho bé

Hen phế quản còn một cái tên khác mà dân gian hay gọi đó chính là hen suyễn. Ngày nay thì có khoảng 10% những trẻ em dưới 15 tuổi và có khoảng 25.000 trẻ em chết vì hen suyễn.

Vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ các nguyên  nhân và triệu chứng gây ra bệnh để phần nào đó có thể chữa bệnh hen suyễn cho con em chúng ta được tốt hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân của bệnh suyễn vẫn còn chưa được biết, đang được nghiên cứu liên tục. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã ghi nhận bệnh suyễn có liên quan mật thiết với dị ứng từ phấn hoa, lông thú, bụi nhà, thuốc men, nhiễm khuẩn đường hô hấp, biến động theo mùa, khói thuốc lá, bếp lò hoặc lò sưởi, chất bảo quản thực phẩm và các chất phụ gia, thuốc nhuộm màu, Protein từ thực phẩm như tôm, cá biển, nước mắm ...

Các nhà khoa học Hoa Kỳ gần đây đã ghi nhận việc sử dụng các vitamin tổng hợp đa dạng, không phân biệt hoặc sử dụng quá liều, đặc biệt là các vitamin B làm dị ứng cho trẻ bị dị ứng. Để tắm trẻ em bị hen suyễn, cần tắm mà không có gió, tắm, tắm nước nóng, tắm nhanh, khô ngay vì lạnh đột ngột cũng có nguy cơ bị hen suyễn cho trẻ em.

Một số trẻ bị suyễn bị bệnh nhẹ và thoáng qua, một số là liên tục, xảy ra một lần mỗi ngày, với các triệu chứng như thở khò khè, ho, khó thở, ngực và thỉnh thoảng có đờm trong cổ họng.

Phòng bệnh ra sao?

Hen suyễn là một bệnh về đường hô hấp mãn tính, để lại nhiều di chứng cho trẻ em, vì vậy việc phòng ngừa là cần thiết cho mỗi gia đình. Nguyên nhân của bệnh suyễn chủ yếu là tiếp xúc dị ứng vì vậy chúng tôi có thể chủ động phòng ngừa, tránh xảy ra các cơn hen suyễn cho trẻ. Để tránh điều này, trẻ em trước tiên phải được tiếp xúc với các chất gây dị ứng như ngăn ngừa tiếp xúc với cây cảnh trong nhà, tránh khói nấu ăn, tránh bụi từ việc sử dụng nhà bếp. Than củi, bếp gỗ hoặc khói trong nhà, không có mèo hoặc các vật nuôi lông vũ khác vì em bé hít phải lông cũng gây hen. Đừng để trẻ em chơi ở những nơi có hoa như công viên. Không để mùi nặng trong nhà, tránh sử dụng thuốc xịt như xịt nước hoa, phun muỗi, côn trùng.

Một bệnh nhân hen suyễn không nên ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là những người có chứa chất hóa học để tăng hương vị, cũng như nước giải khát, đồ uống có đường, chất bảo quản, và tránh các loại thực phẩm dễ cho bé ăn. Dị ứng như tôm, cua, bò, gà, chất làm ngọt, hàng đóng hộp, trứng trắng. Đối với trẻ em bú sữa mẹ nên cho con bú sữa mẹ sử dụng kháng thể từ mẹ, để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào bao gồm hen. Theo các nhà khoa học, trẻ bú sữa mẹ trong bốn tháng đầu sau sinh sẽ tránh được chứng hen suyễn trong 4 đến 6 năm đầu đời. Đối với trẻ lớn hơn, trẻ cần ăn nhiều trái cây, đặc biệt là táo, rau tươi vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C sẽ có lợi cho nhiều khía cạnh bao gồm phòng ngừa và điều trị hen. Cần bổ sung chế độ ăn giàu cá, dầu cá có axit béo omega-3 cao và không bão hòa để giảm phản ứng viêm và có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh hen phế quản.

Xem thêm: Hen suyễn thì nên ăn gì?