Những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản bội nhiễm

Hen phế quản bội nhiễm được biết tới là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Nếu như bạn đang muốn đối phó dứt điểm với căn bệnh này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết mà chúng tôi mang tới ngay sau đây nhé!

Hen phế quản bội nhiễm là bệnh gì?

Thực tế, hen phế quản bội nhiễm được biết tới là một dạng nhiễm trùng diễn ra tại đường hô hấp. Nó được hình thành dựa trên nền tảng của bệnh hen phế phế quản. Khi đó thông qua kết quả xét nghiệm sẽ thấy vi khuẩn xuất hiện ở trong dịch hô hấp. Đặc biệt, dịch hô hấp mà bị ứ đọng cũng khiến cho quá trình lưu thông dịch bị ứ trệ và dẫn tới hen phế quản bội nhiễm.

Những biến chứng của hen phế quản bội nhiễm

Giãn phế nang

Hiện tượng này xảy ra khi sự co giãn của những vách phế nang trong phổi bị ngừng lại. Lúc này, phế nang sẽ trở nên suy yếu, có nguy cơ bị vỡ khiến cho đường dẫn khí có xu hướng bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, tính đàn hồi của mô phổi bị giảm sút, trong phế nang sẽ có sự góp mặt của không khí dẫn tới quá trình trao đổi O2 và CO2 bị giảm sút, người bệnh bị tím tái môi, đầu chi, khó thở.

Xem thêm: Dấu hiệu hen suyễn trẻ em 

Viêm phế quản

Viêm phế quản xảy ra khiến cho người bệnh có một số những triệu chứng nhất định như đờm có màu vàng hoặc xanh, sốt và khó thở tăng cao. Trong đờm lúc này phát hiện ra bạch cầu bị thoái hóa, tạp khuẩn xuất hiện. Khi thực hiện xét nghiệm máu sẽ thấy tăng lượng bạch cầu đa nhân trung tính. Ngoài ra, bệnh sẽ tái phát và trở nên nặng hơn khi độ ẩm không khí tăng cao, nhiệt độ môi trường thay đổi.

Suy hô hấp

Khi mà cơ thể không thể nào cung cấp đầy đủ O2 tới các cơ quan và mô trong cơ thể thì sẽ dẫn tới hiện tượng suy hô hấp. Với những trường hợp bị hen phế quản bội nhiễm biến chứng sang dạng này sẽ có một số triệu chứng điển hình như thường xuyên khó thở, nhịp thở tăng nhanh, đôi khi bị ngừng thở phải sử dụng máy thở.

Tâm phế mãn tính

Tâm thất phải thứ nhất bị giãn hoặc phì đại vì áp lực động mạch phổi tăng cao. Nó là biến chứng xảy ra với trường hợp bệnh nhân bị hen phế quản bội nhiễm ở dạng nặng. Khi đó triệu chứng điển hình sẽ là người tím tái, gan mấp mé bờ sườn hoặc to ra bất thường, thở gắng sức, vùng hạ sườn phải đau nhức. Với từng trường hợp bệnh nhân thì thời gian biến chứng sẽ khác nhau, thường khoảng 5 đến 10 năm, thậm chí là lâu hơn.

Xẹp phổi

Bệnh hen phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây ra biến chứng xẹp phổi. Sự giãn nở của những nhu mô phổi bị mất hoặc giảm khiến cho phế nang bị xẹp làm cho thể tích phổi dần mất đi. Khi đó, tại vùng phổi xẹp quá trình trao đổi khí và khả năng thông khí đều bị ảnh hưởng do lưu lượng khí quá ít. Theo số liệu thống kê mới đây cũng chỉ ra rằng, trẻ em bị hen phế quản bội nhiễm có 1/3 trong số đó gặp phải biến chứng xẹp phổi.