Hoi dap

Những câu hỏi thường gặp của bệnh vôi cột sống?

THẾ NÀO LÀ BỆNH VÔI CỘT SỐNG?

Bệnh vôi cột sống hay còn gọi là gai cột sống thường gặp ở những bệnh nhân từ 40 đến 50 tuổi. Đây là một căn bệnh đã khiến cho không ít bệnh nhân phải hao tâm tổn sức để điều trị nhưng nhiều trường hợp kết quả lại không như mong đợi. Căn bệnh này khi mới bắt đầu hình thành triệu chứng của nó không quá nghiêm trọng nên người bệnh thường dửng dưng với nó và không có biện pháp điều trị đến nơi đến chốn dần dần sẽ chuyển sang bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng l5 s1 nghiêm trọng hơn có thể bị tàn phế. Đa phần bệnh nhân chỉ đi khám bệnh khi cơn đau nặng lên hoặc đi khám một căn bệnh khác cần chụp X-quang hay MRI rồi mới phát hiện bệnh.

Bệnh vôi cột sống hình thành là do quá trình thoái hóa của xương khớp. Đến một khoảng thời gian nhất định thì xương khớp của chúng ta không còn được linh hoạt như lúc còn trẻ. Khi cơ thể bắt đầu lão hóa, đĩa đệm nằm giữa các khớp cũng bắt đầu có dấu hiệu xơ cứng, xẹp đi và không còn linh hoạt nữa. Một khi các đĩa đệm này bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, thì sẽ có các vị trí các khớp xương trực tiếp cọ xát với nhau, gây tổn thương bề mặt khớp. Trên các bề này sẽ tự động hình thành vôi (gai xương) , dài khoảng vài mm, nhô lên khỏi bề mặt xương.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VÔI CỘT SỐNG?

nguyên nhân vôi cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vôi cột sống nhưng thường là 4 nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

*** Ngồi sai tư thế khi làm việc.

*** Thường xuyên bưng, vác những đồ vật nặng khiến xương khớp bị tổn thường.

*** Bị các chấn thương do tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông,...

*** Không có chế độ ăn uống, cung cấp đủ chất, canxi cho cơ thể và không thường xuyên luyện tập để cải thiện xương khớp. Vì khi bước qua độ tuổi trung niên rồi thì xương khớp của chúng ta cũng không còn được chắc khỏe như trước, Vì vậy cần có thể những bài tập luyện để giúp giữ dáng và đồng thời tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.

VÌ SAO BỆNH VÔI CỘT SỐNG LÀ NỖI ÁM ẢNH CỦA NHIỀU NGƯỜI?

thoát vị đĩa đệm

Bệnh vôi cột sống đã và đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Triệu chứng của căn bệnh thường gây ra cảm giác đau nhức, mệt mỏi cho bệnh nhân khiến họ gặp nhiều khó khăn trong khi làm việc, di chuyển, đi lại. Điều nảy gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của chính họ. Với những cơn đau nhức này bệnh nhân có thể thường xuyên bị mất ngủ, khó chịu và mất tỉnh táo khi làm việc. Và căn bệnh này không phải ai cũng có biện pháp điều trị đúng đắn nên có nhiều tường hợp bệnh nhân phải tốn khá nhiều chi phí trong việc tìm nơi điều trị bệnh và uống thuốc. Vì vậy khi mắc phải căn bệnh này, nhiều bệnh nhân xem nó như nỗi ám ảnh của bản thân họ.

Có thể bạn quan tâm:

>> Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

>> Các nghành nghề có khả nặng bị thoát vị đĩa đệm cao

>> Gai cột sống nỗi ám ảnh của bệnh nhân