Hen suyễn ở trẻ và những biến chứng thường gặp

Hen suyễn là một trong những căn bệnh mãn tính liên quan đến bệnh hô hấp và diễn ra từng cấp. Khi bệnh nặng có thể sẽ gây nguy hiểm đến bé và triệu chứng xẹp phổi và ngừng hô hấp.

Theo các bác sĩ thì bệnh hen còn gọi với cái tên khác đó chính là bệnh hen phế quả trẻ em có liên quan đến hô hấp. Vào các thời điểm giao mùa có sự chênh lệch nhiệt độ khác thường đã làm một số bé phải nhập viện.  Sau đây bài viết sẽ phân tích một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở các bé

Xuất hiện phổi: Hơn 1/3 trẻ em nhập viện do biến chứng hen xuyễn dẫn đến sưng phổi. Khi hen suyễn ổn định thì tình trạng này sẽ biến mất.

2. Nhiễm trùng phế quản: Vào mùa thay đổi, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virut gây viêm tai, mũi và cổ họng và các đường hô hấp dưới và gây ra các triệu chứng hen suyễn nặng.

3. Sinh thiết phế nang đa thùy: Độ co dãn của các phế nang ở bệnh nhân hen sẽ giảm theo thời gian, dẫn đến lượng khí thải thấp và khối lượng không khí trầm tích tăng lên. Hiện tượng này được gọi là khí phế thũng.

4. Pneumothorax, pneumothorax truyền nhiễm: Do phế nang mở rộng trong phế nang mở rộng, các mạch máu thưa, kém nuôi dưỡng và tăng áp lực nội nhãn. Khi tăng cường hoặc ho, thành phần nang trứng có thể bị vỡ dẫn đến dịch màng phổi và dịch chất lỏng.

5. Các khuyết tật tim mạn tính: Bệnh nhân thường bị hụt hơi khi bị làm việc quá mức, tái xanh tái xanh, đau vùng đầu, mở rộng gan hoặc mở rộng xương sườn. Khoảng thời gian dẫn đến sự khiếm khuyết mãn tính của một người đã từng là bệnh nhân hen suyễn là không giống nhau. Có thể sẽ kéo dài 5 năm, hoặc 10 năm và thậm chí lâu hơn

6.Ngưng hô hấp kèm theo chấn thương não: Do ​​suy hô hấp liên tục dẫn đến thiếu oxy đến não.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra hen phế quản

Qua những biến chứng bài viết muố nhắc nhở các bạn cần chẩn đoán và điều trị sớm kịp thời khi các đứa trẻ lên cơn suyễn. Ngoài ra cũng cần đảm bảo chế độ ăn những đứa trẻ hằng ngày để có thể đảm bảo chất dinh dưỡng tăng chất đề kháng cho bé để có thể phòng ngừa căn bệnh tốt hơn

Xem thêm: cac thuoc tri hen suyen