Gai cột sống nỗi ám ảnh của bệnh nhân

GAI CỘT SỐNG LÀ GÌ ?

Bệnh gai cột sống là hiện tượng xương khớp bước vào giai đoạn thoái hóa. Thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là hai căn bệnh khác nhau. Gai cột sống là căn bệnh mà nó tạo ra những gai xương giữa các đốt sống, vị trí thường gặp nhất là ở các mỏm xương. Bệnh có thể gây đau nhức theo từng cơn và có thể kéo dài liên tục trong một thời gian dài vô cùng khó chịu.

gai cột sống
Minh họa bệnh gai cột sống

 

Link tham khảo thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm thắt sống lưng tại đây


Bệnh gai cột sống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra những đa phần xoay quanh những nguyên nhân chính dưới đây:NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH GAI CỘT SỐNG?

*** Gai cột sông do tư thế ngồi làm việc sai: Một số ngành nghề thường xuyên phải ngồi nhiều giờ liền một chỗ, ít có thời gian vận động như: nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, tài xế lái xe đường dài,... Nếu cứ liên tục ngồi nhiều giờ liền một chỗ bạn sẽ thường xuyên bị đau nhức lưng, cổ vì những chỗ đó không được hoạt động linh hoạt nên dễ bị xơ cứng và dễ gây ra bệnh gai cột sống.

gai cột sống
Biểu hiện của cột sống bình thường và gai cột sống

ANH MẠNH (CẦN THƠ) ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH GAI CỘT SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Hằng ngày chúng tôi tiếp xúc với khá nhiều bệnh nhân cả qua điện thoại và trực tiếp tại nhà thuốc, được nghe họ tâm sự về bệnh tình của mình cũng như giúp đỡ và tư vấn bệnh nhân cách điều trị căn bệnh, giúp ích cho nhiều người đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của những người làm lương y như chúng tôi.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (Cần Thơ) là một trong những bệnh nhân của tôi trong tuần qua.

“ Tôi năm nay 49 tuổi hiện đang là tài xế xe tải đường dài. Do công việc nên tôi phải lái xe liên tục, có ngày phải ngồi xe liên gần 10 tiếng. Thời gian đầu thì đến khuya về hơi ê ẩm một chút, nhưng làm việc khoảng  3 năm thì lưng có dấu hiệu chuyển biến xấu. Nhiều lúc đang lái xe thì cảm thấy đau nhói vùng thắt lưng, lúc tan làm về nhà thì nhiều đêm ngủ không được vì đau nhức. Tôi không thể tập trung lái xe như trước và thường xuyên có cảm giác mệt mỏi. Sợ gây nguy hiểm cho hành khách trên xe nên tôi đã dành chút thời gian đi kiểm tra bệnh tình của mình thì nghe bác sĩ chẩn đoán là tôi bị gai cột sống. Vốn dĩ cũng có tuổi rồi nên bị bệnh này tôi cũng không ngạc nhiên lắm. Chỉ là cảm thấy lo lắng vì nếu mắc phải bệnh này thì việc lái xe của tôi sẽ gặp nhiều khó khăn. Nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tôi mua ít thuốc về uống và tái khám định kì đến nay cũng hơn 3 năm rồi những bệnh tình vẫn không có chuyển biến tốt. Nhiều khi tôi phải xin nghỉ phép vài ngày vì lưng cứ đau nhức suốt. Từ ngày mắc bệnh công việc của tôi không ổn định như trước khiến thu nhập gia đình cũng sụt giảm. Nhiều đêm đi làm về lưng nhức mỏi cả đêm không ngủ được khiến sức khỏe tôi suy yếu nhiều. Tôi cảm thấy rất lo lắng vì nếu cú tiếp tục tình trạng như thế này thì công việc của tôi sẽ không thể duy trì. Thuốc Tây không thể giúp được gì cho tôi, ngược lại còn khiến tôi tốn khá nhiều tiền bạc. Thật là không biết phải làm sao?”_ anh Mạnh tâm sự.

 

Bài viết cũ hơn : bệnh chàm khô ở chân có chữa được không

 

 

Thoát vị