Dấu hiệu và nguyên nhân bệnh hen phế quản ở trẻ em

Theo thống kê, bệnh hen phế quản gây ra 20% bệnh nhân nhập viện, 40% trẻ em ở độ tuổi đi học và 20% người lớn đã vắng mặt trong công việc. Hàng năm, hàng ngàn người chết vì hen suyễn và tử vong là do không có khả năng của bệnh nhân để thoát khỏi bệnh hen phế quản. Hen suyễn phế quản có thể có mặt ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Phát hiện sớm các dấu hiệu hen phế quản ở trẻ em, mẹ sẽ được điều trị kịp thời, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống của trẻ.

Các dấu hiệu nhận biết hen phế quản ở trẻ em

Khi khóc, những người chạy quá mức xuất hiện đột ngột như ho gà, khi những câu dài bị gián đoạn. Nghe phổi để nghe tiếng huýt sáo khi kết thúc thở ra. Đây có thể là dấu hiệu hen suyễn nhẹ.

Khi đứa trẻ đang gắng sức, giọng nói bị gián đoạn, dấu hiệu ngực bị ngưng, đau ngực, hố sâu, nghe tiếng thở huýt sáo. Đây có thể là dấu hiệu của hen phế quản vừa phải.

Trong trường hợp ho hen phế quản nặng, trẻ thường khó thở, ho trong khi nghỉ ngơi, sưng tấy, bé không thể cho con bú sữa, có nhiều lực kéo ngực, ếch; Nhìn vào đôi môi của đứa trẻ có màu xanh lam. Nói hoặc khóc rất khó, nhìn thấy em bé chỉ có thể từng người một. Nghe phổi để nghe những tiếng thì thầm lớn khi chúng hít thở và hít thở.

Đối với bệnh suyễn phế quản nặng (ác tính nghiêm trọng), có những dấu hiệu thở ngắn, không thể khóc hoặc nói chuyện và không còn nghe thấy phổi nữa. Suyễn xảy ra liên tục trong vài ngày mà không cần can thiệp kịp thời.

Đối với trẻ em bị hen phế quản có sốt, rất có thể trẻ bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp bị ảnh hưởng bởi một số vi khuẩn, nấm hoặc siêu vi khuẩn.

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị hen phế quản

Có nhiều lý do tại sao trẻ sơ sinh có nguy cơ bị hen phế quản, các chuyên gia nói rằng các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bị hen suyễn:

Thời tiết thay đổi đột ngột từ mặt trời đến vùng nhiệt đới, áp thấp nhiệt đới, đông bắc, ướt. Trẻ em có nhiều khả năng bị cảm lạnh vì không đủ ấm hoặc trẻ mới biết đi để tắm trong không gian lộng lẫy. Đây là những điều kiện thuận lợi cho bệnh hen phát sinh ở trẻ em.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi sinh vật như viêm mũi, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phế quản hoặc trẻ em ăn một số thực phẩm như tôm, cua và ốc. Trẻ em tiếp xúc với lông động vật hoặc côn trùng cũng làm tăng nguy cơ hen phế quản tái phát.

Khói thuốc, thuốc lá mộc, khói lò rơm, củi, rác thải, đặc biệt là khói và khí đốt của bếp than. Vệ sinh đô thị kém. Nếu trẻ em sống trong những môi trường này cũng có nguy cơ bị hen phế quản cao.

Xem thêm: Hen phế quản bạn nên ăn gì