Giải đáp: Zona có để lại sẹo hay không?

 

Zona được xác định là do một loại virut gây nên, đây cũng là loai virut gây ra căn bệnh thủy đậu, tại một thời điểm nào đó gặp các điều kiện thuận lợi, loại virut này sẽ khởi hoạt trở lại, gây ra các triệu chứng bệnh zona gần vị trí các dây thần kinh như tay chân, cổ, mắt, lưng. Cũng như các bệnh viêm da khác, nhiều người thường không biết bệnh zona có để lại sẹo hay không, cách chữa trị bệnh zona như thế nào để không bị sẹo là một trong số những vấn đề cần được giải đáp cụ thể.

Thực hư chuyện zona để lại sẹo

Zona, hay gọi là zona thần kinh thực chất không quá nguy hiểm, nếu không bị bội nhiễm thì khoảng từ 10-15 ngày sẽ khỏi hẳn, một số trường hợp nặng hơn có thể kéo dài đến 2-3 tuần. Vì vậy, điều quan trọng nhất ngay lúc mới phát bệnh, bạn cần có hướng điều trị kịp thời, hầu hết các loại thuốc hiện nay đều cho tác dụng hiệu quả, giúp ngăn chặn các triệu chứng của zona thần kinh ngay trong 3 ngày phát bệnh. Tuy nhiên, nếu để quá lâu mà không kịp chữa trị, các vi rút có thể gây ra các tổn thương kéo dài, đặc biệt là khi bị zona ở vùng mắt có thể gây thoái hóa võng mạn, mù mắt.

Các chuyên gia cho rằng, zona có thể để lại sẹo, sẹo cho zona gây ra thường có màu đỏ hoặc màu đậm, có thể phẳng hoặc lồi lõm tùy từng cơ địa mỗi người, một số trường hợp để lại sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ, tự ti. Vì thế, để tránh rơi vào trường hợp này thì bệnh nhân cần biết cẩn trọng trong suốt quá trình điều trị, xây dựng một chế độ ăn uống, kiêng cữ hợp lý cho bản thân cũng như con cái của mình.

Xem thêm cách chữa trị bệnh viêm da bằng dân gian tại đây: https://triviemdacodia.com/chi-voi-tam-rua-cung-co-chua-viem-da-co-dia.html

 

Làm sao để zona không để lại sẹo?

Như đã nói, bệnh zona có thể để lại sẹo, nhất là ở những bệnh nhân chưa có phương pháp chữa trị phù hợp, coi nhẹ mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như không thực hiện chế độ ăn kiêng, nghỉ ngơi theo lời tư vấn của bác sĩ. Sẹo ở người bệnh zona có kích thước to nhỏ, là sẹo rỗ hay là vết thâm mờ còn tùy thuộc vào việc điều trị của mỗi người, việc sử dụng thuốc đặc trị zona ở trẻ có thể phần nào ngăn chặn được các biến chứng của bệnh, từ đó giúp làm khô các vùng da bị bọng nước, da không còn bị ngứa hay sưng vù như trước nữa.

Ngay khi nghi ngờ bị zona thì người bệnh tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ, thêm vào đó giữ gìn vệ sinh các nhân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nước, gió cũng như ngăn chặn các tác nhân bên ngoài gây vỡ mụn nước, dẫn đến tình trạng da bị bội nhiễm. Tuy là bệnh tự khỏi sau 2-3 tuần, song nếu không biết chữa trị như thế nào thì bệnh có thể kéo dài, gây viêm da nghiêm trọng. Hiện nay, ngoài thuốc tây thì bạn có thể áp dụng cách điều trị bệnh zona thần kinh bằng đông y để ngăn chặn bệnh zona có thể tái phát bất cứ lúc nào.

 

 

bệnh zona có để lại sẹo